thông tin cá nhân

{{formData.name}}

Tham gia từ ngày: {{formData.date}}

Vui lòng nhập số điện thoại.
Số điện thoại ít nhất 10 số.
Số điện thoại tối đa 11 số.
Số điện thoại không hợp lệ, nhập số 0 trước.
Vui lòng nhập địa chỉ
Vui lòng nhập số tuần thai
Số tuần thai phải là số
Vui lòng chọn số thứ tự
Vui lòng nhập mật khẩu cũ
Vui lòng nhập mật khẩu mới
Mật khẩu ít nhất 8 ký tự
Vui lòng nhập lại mật khẩu mới
Mật khẩu nhập lại chưa trùng khớp

{{errorMsg}}

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG

ĐĂNG NHẬP

Vui lòng nhập email
Email không đúng định dạng
Vui lòng nhập mật khẩu
Mật khẩu quá ngắn.

{{errorMsg}}

ĐĂNG KÝ

Vui lòng nhập họ tên
Vui lòng nhập email
Email không đúng định dạng
Vui lòng nhập mật khẩu
Mật khẩu ít nhất 8 ký tự
Vui lòng nhập lại mật khẩu
Mật khẩu nhập lại chưa trùng khớp
Vui lòng nhập số điện thoại.
Số điện thoại ít nhất 10 số.
Số điện thoại tối đa 11 số.
Số điện thoại không hợp lệ, nhập số 0 trước.
Vui lòng nhập địa chỉ
Vui lòng nhập số tuần thai
Số tuần thai phải là số
Vui lòng chọn số thứ tự

{{errorMsg}}

Hành trình làm mẹ

Làm mẹ là một hành trình diệu kỳ và thiêng liêng. Kể từ lúc mang thai cơ thể bạn đã, đang và sẽ trải qua những thay đổi rất quan trọng. Hãy trang bị những kiến thức cần thiết để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh, bạn nhé!

Giai đoạn: Sau khi sinh

NGỪA THAI SAU SINH

NGỪA THAI SAU SINH

Bs Nguyễn Bá Mỹ Nhi

Phó Giám Đốc Bệnh Viện Từ Dũ

Phần lớn các bà mẹ thường không muốn sinh con quá gần nhau, bởi việc chăm sóc một bé sơ sinh thôi đã cần sự tập trung về thời gian và công sức rất nhiều.Vì vậy, ngừa thai sau sinh luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với các bà mẹ có con nhỏ.

I. NGỪA THAI NÊN ĐƯỢC BẮT ĐẦU TỪ LÚC NÀO SAU SINH?

Thời kỳ hậu sản được xem là kết thúc  sau 6 tuần kể từ khi sinh em bé, điều đó có nghĩa các hoạt động rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt đã có thể bắt đầu từ lúc này. Vì vậy, đây cũng là thời điểm nên bắt đầu ngừa thai nếu “lửa phòng the” của vợ chồng bạn đã được thắp lên trở lại.

Trong 6 tháng đầu tiên sau sinh, người mẹ thường được các bác sĩ khuyên nên cho trẻ  bú mẹ hoàn toàn, ngoài việc tận hưởng các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ, bé còn nhận được các kháng thể quí giá từ mẹ truyền qua, giúp trẻ chống lại các bệnh tật trong thời kỳ trẻ quá non nớt chưa tự đủ sức chông đỡ này.  Khi cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, mẹ thường không có kinh, do buồng trứng bị ức chế, không có rụng trứng, nhờ vậy mà mẹ cũng không có thai trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, hiệu quả ngừa thai từ phương pháp này không cao, nên để tránh có bầu “ trộm”, các bác sĩ vẫn khuyên các bà mẹ nên sử dụng thêm các biện pháp ngừa thai khác, để được “an toàn” hơn .

II. CÁC PHƯƠNG PHÁP NGỪA THAI NÀO CÓ THỂ ÁP DỤNG SAU SINH?

Có rất nhiều phương pháp ngừa thai mà bạn có thể sử dụng:

 • Thắt ống dẫn tinh ở người chồng: là phương pháp làm gián đoạn đường dẫn tinh trùng, và là biện pháp ngừa thai vĩnh viễn. Khi muốn có con lại, người chồng phải trải qua phẫu thuật nối thông lại ống dẫn tinh.
 • Thắt ống dẫn trứng ở người vợ: là phương pháp làm gián đoạn đường dẫn trứng, tinh trùng, ngăn không cho tinh trùng và trứng gặp nhau, và cũng là biện pháp ngừa thai vĩnh viễn. Khi muốn có con lại, người vợ phải trải qua phẫu thuật nối thông lại ống dẫn trứng.
 • Thuốc tránh thai nội tiết:
  • Thuốc viên: thuốc tránh thai được cho là có khả năng ngừa thai an toàn đến hơn 99% khi được sử dụng đúng cách. Nếu bạn cho con bú, bạn có thể dùng loại chỉ chứa progestin, không ảnh hưởng lên tiết sữa.
  • Que tránh thaicấy dưới da: một que nhỏ, mềm, chứa nội tiết tránh thai được cấy vào mặt trong cánh tay bạn. Thuốc nội tiết sẽ phóng thích đều đặn vào máu hàng ngày, có tác dụng ngăn không có hoạt động rụng trứng. Biện pháp này giải quyết được sự căng thẳng vì không phải nhớ uống thuốc hàng ngày, uống không đúng giờ …cũng như tránh được vướng víu của bao cao su. Ngay cả khi cho con bú, bạn vẫn có thể sử dụng phương pháp tránh thai này, vì chỉ một lượng nhỏ rất nhỏ progestin vào sữa mẹ thôi. Phương pháp này có hiệu quả tránh thai trong 3 năm.
  • Viên uống tránh thai khẩn cấp: là viên chứa nội tiết progestin  tác dụng ức chế rụng trứng và ngăn chặn sự làm tổ của trứng. Loại thuốc này có tác dụng tránh thai tốt nhất trong vòng 24 giờ kể từ lúc quan hệ không được bảo vệ.
 • Tránh thai bằng dụng cụ tử cung (đặt vòng): là phương pháp ngừa thai cơ học, đơn giản, rẻ tiền, tác dụng trong khoảng 3 -10 năm. Có nhiều loại vòng khác nhau, hiện nay các loại vòng đều có dây để tiện lợi trong việc kiểm soát và tháo vòng ra, có loại vòng đơn thuần không kèm theo chất gì, nhưng có loại chứa chất đồng, có loại có nội tiết. Vòng tránh thaicó nội tiết, ngoài tác dụng tránh thai còn có tác dụng điều trị một số bệnh phụ khoa như rong kinh, rong huyết. Khi muốn có thai trở lại, chỉ việc lấy vòng ra. Tuy nhiên, phương pháp đặt vòng chỉ nên sử dụng khi đã từng sinh đẻ.
 • Bao cao su: là phương pháp ngừa thai khá hiệu quả (hiệu quảngừa thai 98% khi sử dụng đúng cách). Ngoài ra, còn giúp phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo, tính ngày theochu kỳ kinh… cũng giúp tránh thai, nhưng đây là những phương pháp tránh thai không có hiệu quả cao.

III. CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Khi sử dụng lâu dài các phương pháp tránh thai có gây ra hiếm muộn thứ phát hay không?

Không có cơ sở để khẳng định điều này, và thực tế hiếm muộn thứ phát có nhiều nguyên nhân khác nhau, và có thể từ phía người chồng, khi có lối sống hay thói quen sinh hoạt không “lành mạnh” như: uống rượu, hút thuốc lá, thức đêm nhiều…. có thể  làm giảm chất lượng tinh trùng, khiến việc có con gặp khó khăn

Tốt hơn hết, bạn hãy tìm đến các bác sĩ sản phụ khoa, để được tư vấn và tìm cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp nhất, và yên tâm sử dụng các phương pháp ngừa thai để thực hiện tốt kế hoạch sinh con của mình. Chủ động việc mang thai, sinh con sẽ giúp bạn chủ động tốt cuộc sống, và có sự chuẩn bị tốt nhất cho đứa con thân yêu của mình.

2. Có nguy cơ gì không, khi đang sử dụng các phương pháp ngừa thai mà lại có thai ngoài kế hoạch?

Đây là mối băn khoăn lớn của các cặp vợ chồng, đặc biệt là khi đang sử dụng phương pháp tránh thai cơ học. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm giữ thai, bởi vòng tránh thai hoàn toàn không nằm trong buồng ối, không chạm dính hay gây ra tác hại bất thường nào đối với em bé trong bụng mẹ.

Nếu bạn ngừa thai bằng các loại nội tiết hiện nay, các nghiên cứu y học và các chứng cứ lâm sànghiện tại cho thấy chưa có có tác động nào lên bé. Bạn có thể tư vấn các bác sĩ sản phụ khoa khi gặp tình huống này, để yên tâm dưỡng thai và được làm thêm các xét nghiệm sàng lọc, chẩn đoán tiền sản, nếu quyết định để sanh.

KỸ NĂNG: XỬ LÝ SỰ CỐ KHI NGỪA THAI

 • Bao cao su bị rách: uống liền viên tránh thai khẩn cấp.
 • Quên uống viên tránh thai hàng ngày: hãy uống liền ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu lần uống này quá 12 giờ so với giờ uống mỗi ngày, hãy tiếp tục duy trì viên hàng ngày kèm theo sử dụng bao cao su trong vòng 7 ngày tiếp theo. Nếu quên nhiều hơn hoặc không nhớ rõ đã uống thế nào , bạn nên đến gặp các bác sĩ sản phụ khoa để được hướng dẫn thêm
 • Đặt vòng: cần thường xuyên kiểm tra vòng qua siêu âm để xác định vòng nằm đúng vị trí không, có triệu chứng phụ khoa gì lạ (bất thường kinh nguyệt, đau bụng nhiều, ra dịch âm đạo nhiều …) không, để kịp thời điều chỉnh vòng 

Lưu ý khi sử dụng các biện pháp ngừa thai:

 • Tùy theo tình trạng của cơ thể mình, mà bạn có thể không thích hợp với một số biện pháp ngừa thai nào đó. Những chị em có cơ địa dị ứng, có thể không phù hợp sử dụng bao cao su; những chị em có bệnh lý tim mạch  thìkhông hoặc cân nhắc cụ thể là bệnh lý gì, khi sử dụng thuốc nội tiết thuốc tránh thai.
 • Trước khi ngừa thai, nên đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Phương pháp tránh thai dành cho nam giới:

 • Sử dụng bao cao su: cần kiểm tra bao cao su còn hạn sử dụng, bao bì còn nguyên, mang bao ngay từ lúc khởi đầu và chỉ rút bao sau khi đã kết thúc quan hệ.
 • Triệt sản nam : cũng như triệt sản nữ, chỉ nên lựa chọn khi đã có đủ số con mong muốn.

ĐẶT CÂU HỎI

Nhập câu hỏi cho bác sỹ ở đây

Hình ảnh đính kèm

Gửi câu hỏi

Bạn có chắc xóa không?

Quay lại sẽ mất hình ảnh bạn vừa tải lên. Bạn có chắc chắn muốn quay lại?

Thông Báo

Thông báo cái gì thì ghi ở đây!!!

Bạn có chắc xóa không?

Ok

liên hệ

Vui lòng nhập email
Email không đúng định dạng
Vui lòng nhập số điện thoại.
Số điện thoại ít nhất 10 số.
Số điện thoại tối đa 11 số.
Số điện thoại không hợp lệ, nhập số 0 trước.
Vui lòng nhập nội dung liên hệ.

{{errorMsg}}

CÔNG TY TNHH UNITED INTERNATIONAL PHARMA

Lầu 23 tòa nhà The Flemington Tower, 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11 Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: +84 8 3962 1000

Tải hình
Tải hình

HỖ TRỢ BÉ TĂNG TRƯỜNG ĐỀ KHÁNG MỖI NGÀY

Tải hình