thông tin cá nhân

{{formData.name}}

Tham gia từ ngày: {{formData.date}}

Vui lòng nhập số điện thoại.
Số điện thoại ít nhất 10 số.
Số điện thoại tối đa 11 số.
Số điện thoại không hợp lệ, nhập số 0 trước.
Vui lòng nhập địa chỉ
Vui lòng nhập số tuần thai
Số tuần thai phải là số
Vui lòng chọn số thứ tự
Vui lòng nhập mật khẩu cũ
Vui lòng nhập mật khẩu mới
Mật khẩu ít nhất 8 ký tự
Vui lòng nhập lại mật khẩu mới
Mật khẩu nhập lại chưa trùng khớp

{{errorMsg}}

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG

ĐĂNG NHẬP

Vui lòng nhập email
Email không đúng định dạng
Vui lòng nhập mật khẩu
Mật khẩu quá ngắn.

{{errorMsg}}

ĐĂNG KÝ

Vui lòng nhập họ tên
Vui lòng nhập email
Email không đúng định dạng
Vui lòng nhập mật khẩu
Mật khẩu ít nhất 8 ký tự
Vui lòng nhập lại mật khẩu
Mật khẩu nhập lại chưa trùng khớp
Vui lòng nhập số điện thoại.
Số điện thoại ít nhất 10 số.
Số điện thoại tối đa 11 số.
Số điện thoại không hợp lệ, nhập số 0 trước.
Vui lòng nhập địa chỉ
Vui lòng nhập số tuần thai
Số tuần thai phải là số
Vui lòng chọn số thứ tự

{{errorMsg}}

Hành trình làm mẹ

Làm mẹ là một hành trình diệu kỳ và thiêng liêng. Kể từ lúc mang thai cơ thể bạn đã, đang và sẽ trải qua những thay đổi rất quan trọng. Hãy trang bị những kiến thức cần thiết để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh, bạn nhé!

Giai đoạn: Sau khi sinh

NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

PGS. TS. BS Vũ Thị Nhung

 Chủ tịch Hội Phụ Sản TP.HCM

  1. CHUẨN BỊ NGUỒN SỮA MẸ

Muốn có nhiều sữa cho con bú sau sinh, bà mẹ phải chuẩn bị cho mình có sức khỏe tốt. Ngay trong thời kỳ có thai cần được ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, có chế độ nghỉ ngơi, lao động hợp lý, tinh thần thoải mái, giúp người mẹ tăng cân tốt (10 - 12 kg), đó là nguồn dự trữ mỡ để sản xuất sữa sau khi sinh. Cần chú trọng bổ sung thêm chất đạm, vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng mới có thể có nhiều sữa sau sinh. Đặc biệt, người mẹ cần uống đủ nước để có lượng sữa dồi dào.

Trong quá trình mang thai, nên massage nhẹ nhàng theo hướng vòng tròn vừa có tác dụng kích thích tuyến sữa hoạt động vừa giúp bầu vú trở nên săn chắc, đẹp hơn sau khi sinh. Đặc biệt, trong quá trình massage không nên chạm hay day đầu vú vì sẽ gây co bóp tử cung, còn nếu núm nhũ hoa bị tụt vào bên trong thì bạn phải thường xuyên lấy tay kéo ra từ từ, để có núm vú giúp cho trẻ mút sữa hiệu quả.

Ngoài ra, các bà mẹ cần giữ cho mình một trạng thái tinh thần vui vẻ, thoải mái, tránh làm việc quá sức.

  • SỮA NON

Sữa non là thức ăn đầu tiên của sự sống (tên khoa học gọi là Colostrum) là một loại sữa mẹ đặc biệt, một dạng vật chất có màu vàng, đặc, xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai và có trong tuyến vú của người mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau khi sinh. Khoảng tháng thứ 7, thai phụ bắt đầu có dấu hiệu tiết sữa non. Một số người mẹ thấy ngực mình chảy sữa ở giai đoạn sớm hơn, tháng thứ 5 hoặc thứ 6. Một số người mẹ khác không có dấu hiệu tiết sữa non mặc dù tuyến sữa vẫn hoạt động khá tốt. Ban đầu, người mẹ sẽ thấy đầu núm vú có những bợn trắng. Đó là dấu hiệu cảnh báo bạn chuẩn bị tiết sữa non. Khoảng một vài ngày sau đó (có khi kéo dài đến hàng tuần), mới xuất hiện dấu hiệu tiết sữa thật sự.

Mặc dù khối lượng ít, nhưng sữa non có nồng độ dinh dưỡng cao. Sữa non đặc sánh, màu vàng nhạt, rất giàu chất đạm, kháng thể, chứa vitamin A và bạch cầu. Lượng đạm trong sữa non nhiều gấp 10 lần trong sữa trưởng thành và nhiều thành phần quan trọng khác như immunoglobulin, các yếu tố tăng trưởng, kháng thể, giúp cho cơ thể trẻ sơ sinh chống lại bệnh tật. Điều này cho thấy nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên an toàn, lành mạnh.

Đối với những bà mẹ sinh thường thì có thể cho con bú ngay trong vòng 30 phút đến 1 giờ sau sinh.Với các mẹ phải mổ sinh thì thời gian bắt đầu cho con bú sẽ chậm hơn (khoảng 6 giờ sau mổ). Cơ sở y tế phải sắp xếp để con nằm với mẹ trừ trường hợp trẻ có bệnh lý phải được chăm sóc ở khoa nhi sơ sinh thì sẽ mất cơ hội bú mẹ sớm. Tuy nhiên, trong tình huống mẹ và con bị cách ly, người mẹ vẫn có thể hút sữa để cho con bú bằng bình.

        II. MỘT SỐ THẮC MẮC THƯỜNG GẶP KHI CHO BÉ BÚ

  1. Có nên cho bé uống nước lọc sau khi bú mẹ?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn có nghĩa là trẻ sơ sinh chỉ bú sữa mẹ mà không ăn hoặc uống thêm bất cứ một loại thức ăn hay chất lỏng nào khác, kể cả nước. Sữa mẹ có thành phần 85% là nước. Do vậy, việc bú mẹ hoàn toàn có thể cung cấp nhu cầu về nước và dinh dưỡng cho trẻ, ngay cả trong điều kiện thời tiết nóng bức. Vì vậy, trong 6 tháng đầu, nếu bạn đủ sữa đảm bảo cho bé được bú mẹ hoàn toàn thì không cần thiết và không nên cho trẻ uống thêm nước nhằm giúp trẻ tận dụng tối đa nguồn sữa mẹ.Nếu cho trẻ uống nước lọc, bé sẽ bú ít hơn. Mặt khác, các dụng cụ như cốc, thìa và nước cũng có thể trở thành nguồn lây nhiễm bệnh cho bé nếu không được đảm bảo vệ sinh.

        2. Cho bé bú bao nhiêu là đủ?

Số lần cho bé bú không gò bó theo giờ giấc mà tùy thuộc vào nhu cầu của bé. Thời gian cho bú tùy theo từng bé nhưng không quá 30 phút. Cho bé bú đến khi no, tự rời vú mẹ. Sau khi bú xong một bên nếu bé chưa đủ no thì chuyển sang vú bên kia. Để bảo đảm bé được cung cấp đủ lượng sữa cần thiết , bé cần được cho bú ít nhất 8 lần mỗi ngày. Điều này có nghĩa là cần cho bé bú cách mỗi 2 - 3 giờ. Với bé mới sinh, nếu ban ngày ngủ nhiều không bú thì người mẹ nên đánh thức cho con bú 3 tiếng một lần. Còn ban đêm thì không nên đánh thức nếu bé ngủ ngon, không có nhu cầu đòi ăn, vì trong giấc ngủ bé sẽ tăng trưởng tốt hơn về chiều cao. Điều quan trọng là mẹ nên theo dõi cân nặng của bé. Nếu trong 3 tháng đầu mà trung bình tăng 1 kg/tháng là được. Nếu tăng dưới 800g/tháng thì phải tăng cữ bú cho bé vào ban đêm.

Trẻ sơ sinh (1 tháng tuổi) cần được bú khoảng 500 – 600ml/ngày. Từ 2 - 4 tháng tuổi cần khoảng 700 – 800ml/ngày. Trẻ 5 – 6 tháng là 800 – 1000ml/ngày. Có thể tính lượng sữa cần thiết dựa trên cân nặng của bé như sau: 150ml sữa/kg/ngày. Chẳng hạn em bé của bạn 3kg thì lượng sữa một ngày cần là 3 x 150ml = 450ml/ngày. Lưu ý là công thức tính lượng sữa theo cân nặng chỉ có thể áp dụng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Từ 6 tháng tuổi trở lên bé đã ăn dặm nên lượng sữa sẽ giảm đi và phụ thuộc vào chế độ ăn của bé.

      3. Cho bé bú vào buổi tối

Việc mút sữa của bé tác động vào các dây thần kinh ở đầu vú. Các tín hiệu từ đó truyền tới tuyến yên, kích thích sự tiết Prolactin là hormone tạo sữa. Nồng độ Prolactin tiết ra đạt được sự tích tụ cao nhất vào buổi tối, vì vậy việc cho bé bú mẹ vào ban đêm góp phần tạo sữa mẹ với dung lượng cần thiết cho bé. Việc bé đòi bú vào ban đêm chỉ diễn ra trong khoảng 6 tháng đầu đời của trẻ. Sau 6 tháng tuổi, sinh lý cơ thể trẻ thay đổi nên không còn cần thiết phải cho bé bú về đêm.

Tư thế cho bé bú tốt nhất là người mẹ ngồi thoải mái trên ghế, để toàn thân trẻ sát vào người mẹ: miệng trẻ ngậm sâu vào quầng đen bao quanh núm vú để động tác bú được tốt hơn. Nếu sức khỏe mẹ yếu thì mẹ có thể nằm trên giường và bé nằm nghiêng bên cạnh để bú. Tuy nhiên nếu được thì hạn chế tối đa cho bé bú nằm vì vòi Eustache trong tai bé chưa hoàn chỉnh nên khi bé bú ở tư thế nằm nghiêng sữa dễ qua vòi này mà gây viêm tai giữa. Viêm tai tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng đến thính lực của bé. Ngoài ra, khi bé bú nằm sẽ gây khó khăn cho sự thở và nuốt của bé, sữa sẽ không xuống được phía dạ dày mà thường trào ngược lên thực quản khiến bé bị trớ, có khi trớ sặc vào đường thở rất nguy hiểm cho bé. Vì vậy nên các bác sĩ không khuyến khích mẹ cho bé bú nằm kéo dài. Người mẹ nên tập ngồi dậy và đi lại sớm sau khi sinh để giúp phục hồi sức khỏe và cho con bú dễ dàng hơn, tránh cho bé bú nằm.

       4. Duy trì sữa mẹ cho bé sau 6 tháng

Khi người mẹ bắt đầu đi làm trở lại thì sẽ không thể cho bé bú thường xuyên để duy trì nguồn sữa nữa. Giải pháp cho việc này là mẹ hãy tăng cường cho bé bú đêm. Khi bé bú đêm, lượng sữa trẻ nhận được vẫn đủ theo nhu cầu, đồng thời sẽ càng kích thích tuyến sữa giúp nguồn sữa của mẹ dồi dào hơn. Nếu mẹ không có điều kiện về nhà cho con bú thì trước khi đi làm, cách tốt nhất là vắt sữa trữ lại ở nhà.

Sữa được vắt vào bình nhựa hoặc thủy tinh. Trữ sữa trong tủ lạnh. Có thể để dành 72 giờ trong tủ lạnh ngăn mát. Nếu để ở ngăn đá thì có thể để trong 2 tuần. Trước khi cho trẻ bú, sữa cần được hâm nóng bằng cách ngâm bình vào nước ấm (không dùng nước sôi), chờ cho sữa nóng đều rồi đổ sang một bình mới đã được làm sạch rồi cho trẻ bú ngay. Không hâm nóng bằng lò vi ba vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng, hủy hoại kháng thể có trong sữa. Để bình sữa ở ngăn sát ngăn đá, không để ở cánh cửa tủ lạnh vì nhiệt độ không ổn định. Điều chỉnh tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0-40 C.

 

ĐẶT CÂU HỎI

Nhập câu hỏi cho bác sỹ ở đây

Hình ảnh đính kèm

Gửi câu hỏi

Bạn có chắc xóa không?

Quay lại sẽ mất hình ảnh bạn vừa tải lên. Bạn có chắc chắn muốn quay lại?

Thông Báo

Thông báo cái gì thì ghi ở đây!!!

Bạn có chắc xóa không?

Ok

liên hệ

Vui lòng nhập email
Email không đúng định dạng
Vui lòng nhập số điện thoại.
Số điện thoại ít nhất 10 số.
Số điện thoại tối đa 11 số.
Số điện thoại không hợp lệ, nhập số 0 trước.
Vui lòng nhập nội dung liên hệ.

{{errorMsg}}

CÔNG TY TNHH UNITED INTERNATIONAL PHARMA

Lầu 23 tòa nhà The Flemington Tower, 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11 Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: +84 8 3962 1000

Tải hình
Tải hình

HỖ TRỢ BÉ TĂNG TRƯỜNG ĐỀ KHÁNG MỖI NGÀY

Tải hình